อิฐ: ชนิดคุณสมบัติการใช้งาน

 อิฐ: ชนิดคุณสมบัติการใช้งาน

อิฐอาจจะเป็นวัสดุก่อสร้างที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกใบนี้เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตเป็นที่รู้จักในอารยธรรมจำนวนมากตั้งแต่สมัยโบราณ ในเวลาเดียวกันต่างประเทศทำจากเศษวัสดุและมีลักษณะเฉพาะของตนและวันนี้ในศตวรรษของเทคโนโลยีที่พัฒนาแล้วพันธุ์ที่แตกต่างกันได้กลายเป็นยิ่งแตกต่างจากแต่ละอื่น ๆ ตลอดหลายพันปีในการใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่เหมือนใครนี้ยังไม่สูญหายไปและยังไม่ถอยกลับไปข้างหน้าทางเลือกที่ทันสมัยมากขึ้น อย่างน้อยจึงเป็นมูลค่าการพิจารณาสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

เทคโนโลยีการผลิต

อิฐชนิด "คลาสสิค" ส่วนใหญ่ (เช่นอโดเบียเซรามิคหรือซิลิเกต) ทำจากสิ่งที่อยู่ใต้ฝ่าเท้าของคุณ วัตถุดิบสองชนิดแรกคือดินเหนียวในกรณีของ Saman จะเจือจางด้วยหญ้าหนืดหรือปุ๋ยคอกในกรณีที่สามปูนขาวและทรายเป็นวัสดุฐาน ในขั้นต้นแต่ละคนมีส่วนร่วมในการจัดทำวัตถุดิบตามความจำเป็นเช่นเดียวกับการผลิตอิฐอีกต่อไป - เจ้าของธุรกิจหลายรายต้องการที่จะทำ Saman สำหรับอาคารบนไซต์ของตนเองด้วยมือของตนเอง ในสมัยโบราณไม่มีเทคโนโลยีพิเศษดังนั้นพวกเขาจึงมีส่วนร่วมด้วยตนเองในการสร้าง (เล็กน้อยต่อมาด้วยตนเอง แต่ด้วยความช่วยเหลือของรูปแบบพิเศษทำ) มักจะแห้งในดวงอาทิตย์และเผาในเตาเผาพิเศษยังทำด้วยตนเอง

ประมาณ 160 ปีที่ผ่านมาการปฏิวัติเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอิฐเมื่อมีการผลิตเทคโนโลยีการผลิตจำนวนมาก - ตัวอย่างเช่นแหวนเตาเผาและกดเข็มขัดและไม่กี่ทศวรรษต่อมา - เครื่องประมวลผลดินพิเศษและเครื่องอบผ้า ด้วยเหตุนี้การปรากฏตัวของเมืองจึงเปลี่ยนไปโดยไม่คำนึงถึงความเป็นตัวตนแทนที่จะเป็นกระท่อมไม้แม้แต่คนจนที่ค่อนข้างยากจนก็เริ่มสร้างบ้านอิฐเนื่องจากกระบวนการนี้พวกเขาเริ่มทำงานเครื่องเกือบทั้งหมดทำงานด้วยความเร็วที่สูงขึ้นมาก โรงงานผลิตอิฐสามารถทำงานได้ตลอดทั้งปีโดยไม่ต้องผูกติดกับฤดูร้อนเช่นเดียวกับที่ได้ทำมาก่อนเพื่อให้อิฐแห้ง

วันนี้ความหลากหลายของอิฐได้กลายเป็นมากขึ้นเนื่องจาก "สูตร" แบบดั้งเดิมได้รับการปรับปรุงด้วยส่วนผสมใหม่มากมายที่ช่วยในการปรับปรุงคุณสมบัติพื้นฐาน - เพิ่มความแข็งแรงและความทนทานลดการนำความร้อนน้ำหนักและค่าใช้จ่ายปรับปรุงการออกแบบ ในแต่ละกรณีเทคโนโลยีการผลิตอาจแตกต่างกันเล็กน้อย แต่โดยทั่วไปขั้นตอนจะเหมือนกันคือการเก็บเกี่ยววัตถุดิบการปั้นและการทำให้แข็งผ่านการอบแห้งการยิงหรือขั้นตอนอื่น ๆ

ประเภทและลักษณะของพวกเขา

วันนี้เราสามารถนับวัสดุก่อสร้างประเภทนี้ได้หลากหลายซึ่งแตกต่างกันไม่เพียง แต่ในองค์ประกอบ แต่ยังอยู่ในคุณสมบัติ การแข่งขันดังกล่าวยังคงมีอยู่ไม่เพียงเพราะแต่ละข้อมีข้อดีและข้อเสียของตัวเอง แต่ยังรวมถึงความสำคัญของแต่ละประเภทในพื้นที่เฉพาะด้วยเหตุนี้ก่อนที่จะเริ่มก่อสร้างและเลือกชนิดของอิฐจึงน่าจะทราบได้ว่าทำไมคุณต้องมีชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ในยุคโซเวียตโพสต์โซเวียตอิฐซิลิกาเป็นที่นิยมมากที่สุด - เฉดสีขาวลักษณะมาก มันทำมาจากพื้นฐานของมะนาวและทรายซึ่งมีอยู่มากมายในทุกภูมิภาคเพราะวัสดุเหล่านี้มีราคาไม่แพงทำให้ง่ายต่อการหาวัตถุดิบสำหรับวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปไม่จำเป็นต้องขนานไปไกล การผลิตยังไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่โดดเด่น - เคล็ดลับทั้งหมดมักจะเป็นเพียงการกดอย่างละเอียด แต่สินค้ามวลไม่ค่อยมีลักษณะเฉพาะของผู้บริโภคที่น่าประทับใจดังนั้นอิฐซิลิเกตจึงไม่สร้างความประทับใจให้กับความสามารถในการเก็บความร้อนและแม้กระทั่งความกลัวของความชื้น วัสดุดังกล่าวมีน้ำหนักมาก แต่ก็ไม่แตกต่างกันไปในความแข็งแรงโดยเฉพาะซึ่งจะส่งผลกระทบต่อทรงกลมของการประยุกต์ใช้งานเช่นผนังรับน้ำหนักและพาร์ติชันภายในจะวางออกจากพื้น แต่ไม่ใช่ฐานรูเตาผิงหรือเตา

อิฐเซรามิคที่เผายังเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับลักษณะสีแดงของพวกเขา โดยวิธีการที่สีในกรณีนี้เป็นตัวบ่งชี้ที่มีคุณภาพเพราะสำหรับแสงเกินไปพวกเขาเสียใจไฟและมืดเกินไปเผา - ในทางที่พวกเขาถูกเก็บไว้ในเตาเผาอุณหภูมิในการยิงของดินเหนียวที่มีคุณภาพสูงซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับวัสดุก่อสร้างนี้ต้องมีค่าเท่ากับหนึ่งพันองศาแล้วพวกเขาจะมีคุณสมบัติที่ดีที่สุดคือความแข็งแรงและความต้านทานต่อการถูกทำลายมากที่สุดเพื่อให้อิฐสีแดงสามารถนำไปใช้งานได้เกือบทุกหนแห่งรวมทั้งฐานรากและท่อเดียวกัน ตัวบ่งชี้เพียงชนิดเดียวที่เลวร้ายยิ่งกว่าซิลิเกตเป็นตัวนำความร้อนซึ่งต่ำกว่าในด้านหลัง

ทั้งสองประเภทที่อธิบายไว้ข้างต้นเช่นเดียวกับบางคนอื่น ๆ มีความกลมกลืนและกลวง ชิ้นแรกเป็นชิ้นส่วนที่เป็นของแข็งโดยไม่มีช่องว่างใด ๆ ในขณะที่กรณีที่สองลักษณะเฉพาะผ่านรูจะสังเกตเห็นได้โดยทั่วไปรูปแบบเดียวกันกับชิ้นงานแต่ละชิ้น การผลิตอิฐกลวงมักใช้วัตถุดิบน้อยลงเนื่องจากมีน้ำหนักเบาและราคาถูกมากข้อได้เปรียบอื่น ๆ ของพวกเขาคือการนำความร้อนที่ลดลงมาจากช่องว่างเดียวกัน อย่างไรก็ตามวัสดุดังกล่าวเปราะบางกว่าอิฐแข็งที่เชื่อถือได้ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้สำหรับการก่อสร้างผนังรับน้ำหนักได้ ในทางกลับกันมักจะสร้างจากวัสดุก่อสร้างฉกรรจ์ แต่แล้วไม่มีฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติมไม่สามารถทำ

อิฐสองชั้นเรียกว่าเป็นหินเซรามิกที่มีขนาดใหญ่กว่ามากซึ่งพวกเขาได้รับชื่อ ตรงกันข้ามกับความคาดหวังองค์ประกอบของอิฐดังกล่าวไม่เคยหนักกว่าปกติเนื่องจากมักมีลักษณะความพรุนสูงซึ่งมีผลดีต่อราคา ความอุดมสมบูรณ์ของรูขุมขนช่วยลดการนำความร้อนเนื่องจากขอบเขตของการประยุกต์ใช้เป็นที่ชัดเจน - ผนังภายนอก ประโยชน์ของวัสดุนี้ยังเป็นความจริงที่ว่ามันช่วยประหยัดการแก้ปัญหาเพราะตะเข็บในผนังดังกล่าวมีขนาดเล็กมาก

อิฐคอนกรีตอัดแน่นทำจากคอนกรีต แต่ไม่ได้ถูกเทลงบนแม่พิมพ์ที่สถานที่ก่อสร้างตามปกติ แต่มาในรูปแบบของบล็อกสำเร็จรูปที่มีขนาดและรูปร่างเหมือนกัน ขัดกับความเชื่อที่นิยมบล็อกดังกล่าวไม่จำเป็นต้องสีเทา - ผู้ผลิตที่ทันสมัยช่วยให้คุณสามารถเลือกเฉดตามคำร้องขอของผู้บริโภค อิฐคอนกรีตมักเรียกว่าเทียมหินและลักษณะสากลของมันอนุญาตให้ใช้สำหรับการก่อสร้างส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคารหรือสิ่งทั้งปวงได้

ก้อนอิฐก้อนใหญ่มักสับสนกับหินก้อนเล็ก ๆ แต่พวกเขาเป็นสิ่งที่แตกต่างกันโดยพื้นฐาน อิฐชนิดนี้หรือที่เรียกว่าอาคารสามัญหรือก่ออิฐจะถูกเรียกว่า zabutovochny มากขึ้นเพราะสาขาหลักของการประยุกต์ใช้คือการก่อสร้างของ zabutka นั่นคือส่วนตรงกลางของผนังที่มองไม่เห็นได้ทั้งนอกบ้านหรือภายในนั้น ในความเป็นจริงประเภทนี้ก็ไม่รวมถึงตัวอย่างที่ดีที่สุดของอิฐสีแดงปกติของดินเหนียว - ทั้งเผาบางส่วนออกมีลักษณะเป็นสีดำ (แต่ไม่เผาไหม้อย่างสมบูรณ์) หรือเพียงแค่ไม่ประสบความสำเร็จในแง่ของรูปร่าง ในแง่นี้แสดงให้เห็นตรงกันข้ามกับอิฐที่หันหน้าเข้าหากันซึ่งรูปลักษณ์ที่น่าสนใจเป็นพื้นฐานแม้ว่าจะไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถสร้างกำแพงที่เป็นของแข็งได้

อิฐเพื่อการบูรณะยังไม่ได้หมายความถึงวัสดุหรือความหลากหลายของอิฐ เช่นวัสดุก่อสร้างทำเพื่อการฟื้นฟูอาคารเก่างานของมันคือการเลียนแบบวัสดุต้นฉบับด้วยความแม่นยำสูงสุด ธรรมชาติในกรณีของแต่ละอาคารก็สามารถมีลักษณะพิเศษ

อิฐทนกรดทำจากดินเหนียวที่มีสารเติมแต่งมากมายเช่น dunite, chamotte powder และทรายแต่ละสำเนาถูกเผาที่อุณหภูมิมากกว่า 1300 องศาดังนั้นจึงกลายเป็นโลหะผสมของทั้งหมดข้างต้น ลักษณะเฉพาะของวัสดุก่อสร้างนี้คือความเป็นกลางทางเคมีของมันจะไม่ใช้แม้กระทั่งกรดที่แข็งแกร่งรวมทั้งความสามารถในการทนต่ออุณหภูมิที่สูงได้ ขอบเขตของการใช้อิฐเช่นค่อนข้างแคบ - โครงสร้างถูกสร้างขึ้นจากมันโดยตรงติดกับท่อและสาธารณูปโภคอื่น ๆ ของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเคมี

อิฐดินเบาทำบนพื้นฐานของไดอะทเมตซึ่งเป็นแร่พิเศษที่เกิดจากซากดึกดำบรรพ์ของสาหร่ายไดอะตอมยุคก่อนประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังได้รับการยิงที่อุณหภูมิประมาณหนึ่งพันองศาและในแง่ของลักษณะการปฏิบัติงานของมันจะคล้ายกับวัสดุก่อสร้างที่ทนกรดได้กล่าวถึงข้างต้นแม้ว่าข้อได้เปรียบหลักของมันยังคงเป็นความต้านทานไฟ เป็นที่น่าสังเกตว่าภายใต้การดำเนินการของอุณหภูมิสูงการวางวัสดุดังกล่าวไม่เพียง แต่ไม่ยุบ แต่ไม่สูญเสียคุณสมบัติพื้นฐานรวมทั้งการนำความร้อนต่ำและฉนวนกันเสียงสูง ใช้สำหรับการก่อสร้างอาคารพักอาศัยและในกระบวนการผลิตเตาเผาอาคารของผู้ประกอบการอุตสาหกรรม

อิฐมวลเบาอาจมีอนุภาคของหินธรรมชาติ (หินอ่อน dolomite) หินปูนและเปลือกหอยในขณะที่วัสดุที่มีผลผูกพันสำหรับมวลทั้งหมดที่ต่างกันนี้คือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ธรรมดา เทคโนโลยีการผลิตทำให้สามารถผลิตวัสดุก่อสร้างดังกล่าวด้วยพื้นผิวที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าอย่างน้อยนึกคิดเรียบแม้ฉีกขาดทางสุนทรียะ สียังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามดุลยพินิจของตัวเองเนื่องจากอิฐประเภทนี้มักใช้สำหรับหุ้มผนังด้านนอกของบ้าน

สี

เมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมาเมื่อมีเพียงประเภท "อิฐ" แบบดั้งเดิมเท่านั้นที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายเงาของวัสดุก่อสร้างได้พูดถึงวัตถุดิบที่ทำขึ้น ดังนั้นบล็อกสีขาวระบุต้นกำเนิดของวัสดุก่อสร้างที่เป็นซิลิเกตและสีแดง - บนดิน ในกรณีหลังร่มอาจบอกถึงคุณภาพของการผลิตเนื่องจากแสงที่มากเกินไปหมายถึงอุณหภูมิในการยิงสูงไม่เพียงพอและมืดเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความมืดที่เห็นได้ชัดแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่มากเกินไปของอุณหภูมิที่สูงขึ้น อิฐสีทั้งหมดขาดหายไปทั้งหมดไม่อนุญาตให้กระจายการออกแบบอาคาร

ในทศวรรษที่ผ่านมาความหลากหลายขององค์ประกอบของวัสดุก่อสร้างเริ่มให้ความสนใจมากขึ้น ผู้ผลิตจำนวนมากเริ่มที่จะย้ายออกไปจากสูตรดั้งเดิมเพิ่มส่วนผสมใหม่มากขึ้น หลายคนได้รับการเพิ่มเพียงเพื่อประโยชน์ในการได้รับคุณสมบัติใหม่ ๆ เช่นความต้านทานต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้น แต่เนื่องจากสีของตัวเองซึ่งแตกต่างจากช่วงหลักพวกเขาจึงสามารถนำเสนอเฉดสีที่หลากหลายได้

เมื่อเวลาผ่านไปผู้ผลิตได้ข้อสรุปว่าลูกค้ามีสิทธิที่จะเลือกรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ได้อย่างอิสระเนื่องจากกลุ่มของบล็อคเริ่มปรากฏให้เห็นแตกต่างจากสีของพวกเขาเท่านั้น ตอนแรกแกมมาอยู่ใกล้กับที่มีอยู่แล้ว - เฉดสีที่ปรากฏตัวครั้งแรกเช่นสีน้ำตาลและสีน้ำตาลเข้มงาช้างและช็อกโกแลต ต่อมาก็เป็นไปได้ที่จะเลือกวัสดุก่อสร้างที่มีสีอย่างใดอย่างหนึ่งเนื่องจากความต้องการวัสดุหันหน้าไปทางอื่น ๆ ถูกตัดออกบางส่วน

ในแง่ของค่าใช้จ่ายอิฐสีต่าง ๆ มักจะไม่แตกต่างกันมากในตัวเอง (เว้นแต่สารเติมแต่งที่เปลี่ยนสีไม่ได้มีการปฏิบัติหน้าที่เฉพาะ)อย่างไรก็ตามวัสดุก่อสร้างที่มีสีผิดปกติจะผลิตได้ในปริมาณที่น้อยกว่าปกติ บ่อยครั้งที่อิฐของเฉดสีบางอย่างต้องได้รับคำสั่งพิเศษจากผู้ผลิต

ขนาดและรูปร่าง

ในสมัยโบราณรูปทรงและขนาดที่แน่นอนของอิฐแต่ละชนิดไม่ได้ถูกนำมาใช้เสมอ แต่ปัจจุบันนี้ในยุคมาตรฐานสากลมีมาตรฐานขนาดที่ยอมรับได้โดยทั่วไปซึ่งไม่เพียง แต่จะวางก่ออิฐแบบแบนได้อย่างลงตัวเท่านั้น แต่ยังต้องคำนวณปริมาณวัสดุก่อสร้างที่จำเป็นล่วงหน้า ถ้าอิฐบรรจุหีบห่อที่ใช้เฉพาะสำหรับวางพื้นผิวที่ซ่อนไว้อาจมีรูปร่างไม่สม่ำเสมอเล็กน้อย (และแม้จะมีการเบี่ยงเบนไปไม่เกินสองถึงสามมิลลิเมตร) จากนั้นสำหรับความหลากหลายของหน้าการปฏิบัติตามพารามิเตอร์ทั้งหมดที่มีความแม่นยำสูงสุดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ตามกฎแล้วแต่ละด้านของบล็อกทั่วไปด้านบนดูเหมือนกับรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้านั่นคือความยาวความสูงและความกว้างของอิฐแตกต่างกัน ตามหลักเกณฑ์นี้ในประเทศของเรามีอยู่ 3 กลุ่มหลักของวัสดุก่อสร้างดังกล่าว:

 • อิฐเดี่ยวหรือแบบเรียบ - 25 ถึง 12 โดย 6.5 ซม.
 • หนึ่งและครึ่งหรือหนา - 25 x 12 โดย 8.8 ซม.;
 • คู่เป็น 25 โดย 12 โดย 13.8 ซม.

มาตรฐานที่อธิบายไว้ข้างต้นเกี่ยวข้องกับวัสดุก่อสร้างที่ผลิตในประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปมีแนวคิดและขนาดต่างกันหลายประการ ในกรณีนี้ไดรฟ์ข้อมูลอนุญาตให้มีขนาดใหญ่เป็นสองเท่า:

 • DF - 24 x 11.5 x 5.2 ซม;
 • 2 DF - 24 x 11.5 x 11.3 ซม.
 • NF - 24 x 11.5 7.1 ซม.
 • RF - 24 x 11.5 x 6.1 ซม.
 • WDF - 21 x 10 x 6.5 ซม;
 • WF - 21 x 10 x 5 ซม.

สันนิษฐานว่าสำหรับอิฐ "ธรรมดา" ที่อธิบายข้างต้นแต่ละมุมจะมี 90 องศาโดยที่รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าถูกต้องจะได้รับทุกที่ อย่างไรก็ตามความต้องการของผู้บริโภคอีกครั้งบังคับให้ผู้ผลิตคิดเกี่ยวกับการผลิตบล็อกรูปที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในการปรากฏตัวของพวกเขา ที่นี่จินตนาการเกือบจะไม่มีข้อ จำกัด - ตัวอย่างเช่นอิฐมุมอาจมีด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้บ้านไม่มีมุมที่ถูกต้องและมีมุมสององศา 45 องศามีระยะทางเล็ก ๆ ทางเลือกหนึ่งอาจเป็นบล็อกกลมที่สมบูรณ์โดยไม่มีมุม สิ่งที่จะพูดเกี่ยวกับบล็อกซึ่งบางส่วนยื่นออกไปข้างนอกเกินกว่าขีด จำกัด ของอิฐหลักเลียนแบบอาคารเก่าของหินที่ถูกตัดไม่ดี

เช่นเดียวกับกรณีที่มีสีแตกต่างกันรูปแบบที่ไม่ได้มาตรฐานของอิฐสามารถนำมาประกอบกันได้และหากจำเป็นต้องใช้แรงงานธรรมดาในการก่อสร้างอิฐเกือบทุกแบบไม่มีตัวเลือกใดที่สามารถหันมาใช้งานได้จะสามารถเอื้ออำนวยความต้องการที่มากขึ้นนี้ได้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับรสนิยมของลูกค้า ด้วยเหตุนี้รูปทรงแปลก ๆ มักจะต้องได้รับการสั่งซื้อเป็นพิเศษแม้ว่าพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ต้องมีอยู่ในสต็อก

ทรงกลมของการประยุกต์ใช้

แม้ว่าอิฐที่แตกต่างกันได้รับการออกแบบมาสำหรับวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่โดยปกติแล้วจะเลือกโง่ ๆ ในการสร้างบ้านก่ออิฐเต็มรูปแบบซึ่งการออกแบบนี้ค่อนข้างซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับสภาพการใช้งานที่แตกต่างกันในแต่ละส่วน ด้วยเหตุนี้บล็อกทั้งหมดที่ซื้อเพื่อการก่อสร้างควรแบ่งออกเป็นหมวดหมู่และควรคำนวณเปอร์เซ็นต์สำหรับแต่ละส่วนอย่างถูกต้อง

สำหรับผนังของบ้านเกือบจะทุกกรณีจะเป็นอาคารสามัญซึ่งเป็นอิฐมวลรวมอาคาร โดยปกติจะหมายถึงวัสดุก่อสร้างที่เป็นแบบซิลิเกตหรือดินเหนียวซึ่งไม่มีข้อกำหนดพิเศษสำหรับการปรากฏตัวซึ่งอาจมีความเบี่ยงเบนที่เห็นได้ชัดเจนทั้งรูปร่างหรือขนาดข้อบกพร่องดังกล่าวไม่ได้โดดเด่นเนื่องจากมีการซ่อนไว้ด้านหลังตกแต่งภายในและภายนอก เนื่องจากการผลิตไม่ได้หมายความถึงเทคโนโลยีที่ซับซ้อน (แม้ความต้องการด้านขนาดจะไม่ได้รับการปฏิบัติตามอย่างสมบูรณ์) วัสดุก่อสร้างเหล่านี้ก็มีค่าใช้จ่ายน้อย

อิฐหันจะมีความเกี่ยวข้องในกรณีที่ลูกค้าต้องการที่จะทำโดยไม่ต้องเสร็จสิ้นภายนอกและได้รับบ้านที่สวยงามของตัวเองอิฐ ขั้นตอนในการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีความซับซ้อนมากขึ้นเนื่องจากอย่างน้อยต้องสอดคล้องกับขนาดมาตรฐานและมีรูปร่างที่ถูกต้องและหลังก็มักเกี่ยวข้องกับตัวเลขบางอย่างด้วย ภาวะแทรกซ้อนของกระบวนการผลิตมีผลต่อต้นทุนเพราะหันหน้าไปทางบล็อกมักจะใช้เฉพาะสำหรับการตกแต่งภายนอกซ่อนตัวอยู่เบื้องหลังวัสดุที่ไม่ค่อยเรียบร้อย สำหรับพื้นผิวของอาคารโดยรวมแล้วพวกเขาใช้พื้นผิวที่มีองค์ประกอบทั้งหมดเหมือนกัน แต่สำหรับการตกแต่งหน้าต่างและรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ซับซ้อนอื่น ๆ จะมีการใช้อิฐที่มีรูปร่างซึ่งแต่ละสำเนาจะมีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนใครในเวลาเดียวกันอิฐทั้งสองประเภทจะใช้ไม่เพียง แต่สำหรับการก่อสร้างบ้าน แต่ยังมีเงินทุนเพียงพอสำหรับการก่อสร้างรั้วที่สวยงาม วัสดุก่อสร้างดังกล่าวมักจะทำสี

สิ่งที่เรียกว่าอิฐ fireclay ก่อนหน้านี้เรียกว่าเตาเพียงซึ่งในหลายประการเผยให้เห็นวัตถุประสงค์หลักของ ภายใต้ชื่อสามัญหลายชนิดของอิฐจะทำในครั้งเดียวทำจากวัตถุดิบที่แตกต่างกันและแตกต่างกันในลักษณะของพวกเขา แต่คนใดคนหนึ่งของพวกเขาในทางทฤษฎีจะเหมาะสำหรับการก่อสร้างอาคารที่อยู่อาศัยสามัญ บล็อก chamotte ใด ๆ ที่แตกต่างจากปกติที่มีความต้านทานความร้อนเพิ่มขึ้นไม่เพียง แต่ไม่ยุบลงภายใต้อิทธิพลของอุณหภูมิที่สูง แต่ยังไม่สูญเสียข้อดีใด ๆ แม้จะมีการทำซ้ำซ้ำความร้อนและเย็นรอบ วัสดุก่อสร้างดังกล่าวสามารถใช้สำหรับการก่อสร้างบ้านทั้งหลังได้โดยทั่วไป แต่มักมีราคาแพงกว่าอิฐสามัญทั่วไปเนื่องจากรูปแบบของ fireclay มักจะวางเตาอบปล่องไฟและส่วนอื่น ๆ ของผนังที่จะได้รับความร้อนอย่างสม่ำเสมออิฐทนไฟส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมเช่นความต้องการของอุตสาหกรรมโลหะหรืออุตสาหกรรมเคมี

เพื่อความทนทานมากขึ้นของอาคารคุณยังสามารถใช้อิฐปูนเม็ดในกระบวนการก่อสร้าง ความหลากหลายนี้คล้ายคลึงกับบล็อกสีแดงเซรามิคอย่างเรียบง่าย แต่กระบวนการผลิตเป็นเรื่องที่ขยันขันแข็งและวัตถุดิบส่วนใหญ่จะได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถันมากขึ้นการเลือกเกรดของวัสดุทนไฟและอุณหภูมิในการเผาจะสูงกว่าเพื่อให้มวลเผาอยู่ในหิน วัตถุดิบที่ปราศจากสิ่งสกปรกใด ๆ เป็นวัสดุสุดท้ายที่มีความแข็งแรงและความทนทานสูงสุดตลอดจนคุณสมบัติในการกันน้ำและน้ำค้างแข็ง เช่นอิฐของดินที่เลือกเป็นของหลักสูตรอย่างมีราคาแพงกว่าคนอื่นมากเพราะมีการใช้เท่าที่จำเป็น - ส่วนใหญ่มักจะสามารถพบได้เป็นซับของ socles หรือวัสดุหลักสำหรับ "นิรันดร์" เส้นทางสวน เนื่องจากวัสดุดังกล่าวไม่ได้โดดเด่นด้วยคุณสมบัติการปฏิบัติงานที่ยอดเยี่ยม แต่ยังสามารถมองเห็นได้เกือบจะตกแต่งด้วยพื้นผิวที่ผิดปกติหรือเฉดสีสดใสซึ่งยังช่วยเพิ่มค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นเล็กน้อย

เคล็ดลับการเลือก

แม้ว่าอิฐดูเหมือนจะง่ายมากและที่สำคัญที่สุด - ส่วนใหญ่เหมือนกันความทนทานของอาคารขึ้นอยู่กับทางเลือกที่เพียงพอของมัน แม้ช่างก่ออิเลคทรอนิกที่ซับซ้อนจะไม่สร้างอาคารมานานหลายปีเพราะวัสดุก่อสร้างที่ไม่ดีดังนั้นคุณจำเป็นต้องเลือกอิฐอย่างชาญฉลาด เราได้พูดคุยเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบความหลากหลายที่กล่าวถึงความหมายของช่องว่างในร่างกายของบล็อก - ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่จะเปิดเผยความลับบางอย่าง

ใช้เวลาอย่างน้อยขนาดเดียวกัน - เพียงอย่างรวดเร็วก่อนที่พวกเขาเป็นเรื่องของรสชาติ ในความเป็นจริงขนาดใหญ่แต่ละบล็อกที่มีขนาดเล็กตะเข็บในผนังและเป็นหลังที่ถูกต้องถือว่าเป็นจุดที่อ่อนแอที่สุดของอิฐทั้งในแง่ของความแข็งแรงและในแง่ของฉนวนกันความร้อน ตามตรรกะนี้อิฐคู่ควรมีความต้องการสูง แต่ก็มีข้อเสียเปรียบของมัน - ขนาดใหญ่อาจต้องแบ่งแต่ละบล็อกบ่อยเกินไปและแม้แต่ทำให้เกิดความไม่สามารถที่จะสร้างเส้นโครงร่างและขนาดตามแผนได้อย่างถูกต้อง ในท้ายที่สุดรุ่นคู่ก็ยากขึ้นเพราะการส่งมอบและการติดตั้งแต่ละสำเนาของกองกำลังมากขึ้นคือการใช้จ่าย

ตัวบ่งชี้ที่ดีของความแข็งแรงของวัสดุก่อสร้างเป็นเครื่องหมายของ แต่ทุกคนไม่เข้าใจว่าการกำหนดตามปกติที่ระบุไว้ในหนังสือเดินทางทางเทคนิคมีการถอดรหัสเฉพาะ กลุ่มผลิตภัณฑ์ M100 สามารถทนต่อน้ำหนักได้ถึง 100 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตรบนพื้นผิว M150 ตามลำดับ 150 กก. ต่อพื้นที่ โดยทั่วไปแบรนด์แตกต่างกันไปตั้งแต่ M75 ถึง M300 และแน่นอนแบรนด์ที่สูงกว่าโครงสร้างที่เชื่อถือได้มากขึ้น แต่พร้อมกับความทนทานราคาขึ้นเนื่องจากวัสดุก่อสร้างที่แพงที่สุดไม่คุ้มค่าการเลือก ผู้สร้างที่มีประสบการณ์ระบุว่า M100 เหมาะสำหรับการสร้างบนพล็อตและ M150 เดียวกันได้รับการออกแบบมาสำหรับอาคารหลายชั้น แต่บางครั้งก็ควรให้มีการคำนวณน้ำหนักที่หนักแน่นขึ้นสำหรับโครงสร้างของน้ำหนักในการกำหนดระดับที่เหมาะสมด้วยความแม่นยำสูง

ดัชนีความต้านทานต่อความแข็งของอิฐคล้ายคลึงกัน แต่ตัวเลขตรงกันข้ามกับความเชื่อที่เป็นที่นิยมนี่หมายถึงอุณหภูมิที่น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่มีจำนวนการละลายน้ำแข็งและการแช่แข็ง ฤดูหนาวทุกวันนี้หนาวจัดในพื้นที่ของเราดังนั้นตัวบ่งชี้นี้ควรสูงในระดับอย่างน้อย 50 Mrr และดียิ่งขึ้นที่ Mrr 100แต่ในฟาร์นอร์ ธ อัตราความต้านทานความแข็งสูงไม่ได้เป็นพื้นฐานดังนั้นจึงไม่มีการละลายน้ำเป็นระยะ ๆ สำหรับฤดูหนาวเนื่องจากวัฏจักรมักจะค่อนข้างน้อยกว่าในบริเวณที่ฤดูหนาวไม่รุนแรงมากนัก

แม้ในผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมีการแต่งงานเป็นระยะ ๆ ซึ่งมีผลต่อคุณสมบัติของวัสดุก่อสร้างอย่างมาก ความจริงที่ว่าการเผาอิฐเผาหรือไม่เผาไหม้มีประสิทธิภาพที่อ่อนแอมากขึ้นได้รับการกล่าวถึงแล้ว แต่สามารถกำหนดได้ไม่เพียง แต่จากสีด้านนอกเท่านั้น แต่แม้กระทั่งการไล่โทนสีของแต่ละสำเนาแต่ละครั้งเท่านั้น "การบรรจุ" ควรมีความสว่างและรวยกว่าเสมอ ชั้นนอก ความเสียหายภายนอกใด ๆ ยังชี้ให้เห็นว่าบล็อกดังกล่าวไม่ควรทำ - ถ้าพวกเขามีเวลาที่จะได้รับความเสียหายในระหว่างการจัดเก็บค่อนข้างสั้นยากที่จะพูดสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับพวกเขาในระหว่างการดำเนินงานของอาคาร

ถ้ามีรอยเปื้อนอยู่ในรูปของจุดสีขาวบนอิฐที่ตัดแล้วหมายความว่ามีการใส่ปูนขาวลงในวัตถุดิบเดิม สำหรับวัสดุก่อสร้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งหันหน้าไปทางเกรดนี้ไม่ดีมากเพราะในการติดต่อกับน้ำมะนาวจะดับและ spall จะยังคงอยู่ในสถานที่ของมัน - ช่องทางเล็ก ๆอย่างน้อยก็ดูน่าเกลียดและในกรณีที่ถูกทอดทิ้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีดังกล่าวสามารถทำลายโครงสร้างที่สำคัญของอิฐและลดความแข็งแรงอย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้ผู้สร้างมักจะได้รับคำแนะนำในการเลือกผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงและมีชื่อเสียงที่ดีเขาจะไม่เสี่ยงต่อชื่อที่ดีของเขาโดยละเลยสิ่งที่เป็นไปได้ของมะนาวในผลิตภัณฑ์ของเขา

ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับที่อธิบายไว้ข้างต้นและสถานการณ์ที่มีการตกผลึกเมื่อมีเกลือละลายได้มากเกินไปในองค์ประกอบของอิฐซึ่งไม่ได้มีอยู่จริง "สารเติมแต่ง" ดังกล่าวจะปรากฏบนพื้นผิวในรูปแบบของจุดสีขาวที่มีลักษณะเฉพาะซึ่งโดยปกติจะไม่มีผลเสียต่อสมรรถนะการทำงานของอิฐ แต่อย่างมากจะทำลายรูปลักษณ์ของมัน ดังนั้นปัญหาที่คล้ายกันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับหันหน้าไปทางบล็อก แต่ในทางกลับกันมีการล้างพิเศษที่จะช่วยแก้ไขปัญหาแม้ว่าจะมีข้อผิดพลาดในการจัดซื้อวัสดุก่อสร้าง

สำหรับผู้บริโภคจำนวนมากตัวบ่งชี้ที่เฉพาะเจาะจงของคุณภาพของผลิตภัณฑ์ยังเป็นราคาเทียบกับคู่แข่ง ในมือข้างหนึ่งตรรกะดังกล่าวมักจะกลายเป็นธรรมในอื่น ๆ - มันเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้เข้าใจว่าราคาจะเกิดขึ้น ตัวอย่างเช่นอิฐยุโรปมีราคาแพงกว่าค่าเฉลี่ยและอิฐเบลารุสในทางตรงกันข้ามมีต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำแม้ว่าจะไม่ใช่ความจริงที่ว่าความแตกต่างของคุณภาพจึงเยี่ยมยอด โลจิสติกส์ระดับประถมมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง - ผลิตภัณฑ์ของโรงงานในบริเวณใกล้เคียงมีราคาถูกกว่าร้านที่นำเข้ามาเล็กน้อย วัสดุก่อสร้างอาจเพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากมีมวลของตัวกลาง - บ่อยครั้งอิฐเป็นสองเท่าจากผู้ผลิตในฐานะผู้ขายจากต่างประเทศในตลาด

สุดท้ายเคล็ดลับง่ายๆอีกสองสามข้อ:

 • การก่อสร้างและหันหน้าไปทางอิฐจะต้องมีเกรดเดียวกันมิฉะนั้นจะมีความแตกต่างในแผนกำลังภายในผนัง
 • เอกสารเช่นใบรับรองคุณภาพหรือหนังสือเดินทางสำหรับผลิตภัณฑ์อาจมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์จำนวนมากและมักเป็นแหล่งความรู้เฉพาะเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่สามารถระบุได้
 • ก่อนสั่งซื้อให้ระบุอีกครั้งว่าคุณสั่งซื้อเกรดวัสดุก่อสร้างที่ถูกต้องมิฉะนั้นอิฐที่ซื้อมาอาจไม่เหมาะสมสำหรับงานที่วางแผนไว้
 • ที่ถูกกล่าวหาว่าอิฐเหมือนกันจากกระบวนการที่แตกต่างกันอาจแตกต่างกันเล็กน้อยในสีและแม้กระทั่งบางลักษณะอื่น ๆ ดังนั้นเพื่อความสมบูรณ์ของการออกแบบที่เป็นที่พึงปรารถนาที่จะใช้ผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัดจากชุดเดียวกัน;
 • ผู้เชี่ยวชาญทราบว่าการเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลของราคาก่ออิฐมักเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนดังนั้นคุณจึงสามารถประหยัดเงินได้โดยการซื้อวัสดุก่อสร้างในฤดูใบไม้ผลิเนื่องจากในช่วงฤดูหนาวปริมาณสำรองอิฐจะลดลงเรื่อย ๆ ดังนั้นจึงเริ่มเพิ่มขึ้นอีกจนกว่าผู้ผลิตจะเพิ่มการผลิตสำหรับฤดูกาลใหม่

ตัวอย่างที่สวยงาม

อิฐซิลิเกตไม่ได้นำมาใช้อย่างจริงจังกับผู้สร้างจำนวนมาก - พวกเขาให้ความสำคัญกับบล็อกสีแดงที่เผาไหม้ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตสำหรับความแรงที่เพิ่มขึ้นและความต้านทานต่ออิทธิพลต่างๆมากขึ้น ในขณะเดียวกันวัสดุนี้ค่อนข้างเหมาะสำหรับอาคารที่มีขนาดค่อนข้างเล็กบนที่ดินส่วนตัวซึ่งเป็นที่รับรองโดยบ้านนับล้าน ๆ แห่งจากวัสดุก่อสร้างแห่งนี้ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ในกรณีนี้รูปแบบของเฉดสีบางอย่างอาจเป็นไปได้ด้วยเช่นกันและข้อเท็จจริงที่ว่าอิฐซิลิเกตมักมีพื้นผิวเรียบและเรียบเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับความน่าดึงดูดใจภายนอกของอาคาร

สถานการณ์จะดียิ่งขึ้นกับอิฐเซรามิคสีแดง - แข็งแรงและคงทนมากขึ้นนอกจากนี้ผู้ผลิตยังผลิตได้หลายเฉดสีซึ่งช่วยให้สามารถรวมเฉดสีของวัสดุก่อสร้างภายในกำแพงเพื่อเน้นเสียงได้ ตัวอย่างที่สองแสดงให้เห็นว่าความสามัคคีของสีสามารถทำได้แม้จะมีหลังคา - กระเบื้องสีแดงกับพื้นหลังของดินเผาดูมีค่ามาก ภาพทางศิลปะแบบองค์รวมยังช่วยเติมเต็มเส้นทางของสวนด้วยสีเดียวกัน

ถ้าในตัวอย่างหนึ่งที่คุณต้องการเห็นบล็อกที่แตกต่างกันหลายประเภทที่เกี่ยวข้องในครั้งเดียวคุณก็ไม่ควรแม้แต่จะมองที่บ้านหรือที่รั้ว มันเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมขนาดเล็กที่มักจะให้ความสุขต่างๆเพราะเพียงเจ้าของความมั่งคั่งพอเพียงสามารถจ่ายได้เช่นการแก้ปัญหาและ impenetrability ของรั้วสำหรับบุคคลภายนอกและภายนอกเงาของผนังดังกล่าวอาจเป็นพื้นฐานสำหรับเขา ในภาพใส่ในตัวอย่างที่คุณจะเห็นว่าอิฐสามารถของสีที่แตกต่างกันและเฉดสีสามารถมีเนื้อบางอย่างเช่นยื่นออกมานอกตะเข็บและยังสามารถเปิดความคิดที่ยอมรับโดยทั่วไปว่าอิฐควรจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างเคร่งครัดและนอนเพียงในแนวนอน เครื่องบินสำหรับผลกระทบความงามที่เด่นชัดผู้สร้างยังใช้บล็อกของขนาดต่างๆด้วยคอลัมน์ที่มีความหนาไม่เท่ากันและค่อนข้างคล้ายกับคอลัมน์โบราณกลั่น

วิธีเลือกอิฐสำหรับสร้างบ้านดูวิดีโอต่อไปนี้

ความคิดเห็น
 ผู้เขียน
ข้อมูลที่นำเสนอเพื่อการอ้างอิง สำหรับปัญหาในการก่อสร้างมักปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ห้องโถงทางเข้า

ห้องรับแขก

ห้องนอน