การนำความร้อนและความร้อนของอิฐ

การนำความร้อนและความสามารถในการทำความร้อนของอิฐถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยในการกำหนดทางเลือกของวัสดุสำหรับการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยในขณะที่รักษาระดับความร้อนไว้ได้ ตัวชี้วัดที่เฉพาะเจาะจงมีการคำนวณและมีการระบุไว้ในตารางพิเศษ

มันคืออะไรและสิ่งที่มีอิทธิพลต่อพวกเขา?

การนำความร้อนเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นภายในวัสดุระหว่างการถ่ายโอนพลังงานความร้อนระหว่างอนุภาคหรือโมเลกุล ในเวลาเดียวกันส่วนที่เย็นกว่าจะรับความร้อนจากที่อุ่นขึ้น การสูญเสียพลังงานและการปล่อยความร้อนเกิดขึ้นในวัสดุไม่เพียง แต่เป็นผลมาจากกระบวนการถ่ายเทความร้อน แต่ยังอยู่ระหว่างการแผ่รังสี ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของสาร

ส่วนประกอบของอาคารแต่ละตัวมีตัวบ่งชี้ที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการนำความร้อนที่ได้จากการทดลองในห้องปฏิบัติการ กระบวนการกระจายความร้อนจะไม่สม่ำเสมอดังนั้นจึงดูเหมือนว่าเป็นเส้นโค้งบนกราฟ การนำความร้อนเป็นปริมาณทางกายภาพที่มีลักษณะตามธรรมเนียมด้วยสัมประสิทธิ์ ถ้าคุณมองไปที่ตารางคุณสามารถสังเกตเห็นการพึ่งพาตัวบ่งชี้กับสภาวะการทำงานของวัสดุนี้ได้ง่าย หนังสืออ้างอิงเพิ่มเติมประกอบด้วยสัมภาระหลายร้อยชนิดที่กำหนดคุณสมบัติของวัสดุก่อสร้างที่มีโครงสร้างแตกต่างกัน

สำหรับการอ้างอิงทางเลือกในตารางแสดงให้เห็นถึงสามเงื่อนไข: ปกติ - สำหรับสภาพภูมิอากาศที่เย็นและมีความชื้นปานกลางในห้องสภาพ "แห้ง" ของวัสดุและ "เปียก" - นั่นคือการทำงานภายใต้สภาวะที่มีความชื้นเพิ่มขึ้นในชั้นบรรยากาศ มันง่ายที่จะเห็นว่าสำหรับวัสดุส่วนใหญ่ค่าสัมประสิทธิ์การเพิ่มขึ้นกับความชื้นที่เพิ่มขึ้นของสภาพแวดล้อม สถานะ "แห้ง" จะถูกกำหนดที่อุณหภูมิตั้งแต่ 20 ถึง 50 องศาเหนือศูนย์และความดันบรรยากาศปกติ

หากสารถูกใช้เป็นตัวฉนวนความร้อนตัวบ่งชี้จะถูกเลือกโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครงสร้างพรุนรักษาความร้อนได้ดีขึ้นและวัสดุที่มีความหนาแน่นมาก ๆ จะให้ความร้อนแก่สิ่งแวดล้อม ดังนั้นฉนวนกันความร้อนแบบดั้งเดิมมีค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนต่ำสุด

โดยทั่วไปแล้วจะมีความเหมาะสมสำหรับการก่อสร้างด้วยวัสดุที่เป็นเส้นใยกลาส, โฟมคอนกรีตและคอนกรีตมวลเบา วัสดุที่มีความหนาแน่นยิ่งทำให้การนำความร้อนที่มีมากขึ้นจึงส่งพลังงานไปสู่สิ่งแวดล้อม

ประเภทของวัสดุและลักษณะของวัสดุ

อิฐที่ผลิตในปัจจุบันหลายชนิดใช้ในการก่อสร้างที่แพร่หลาย ไม่ใช่วัตถุเดี่ยว - อาคารอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อาคารอพาร์ตเมนต์ที่อยู่อาศัยหรือบ้านส่วนตัวขนาดเล็กถูกสร้างขึ้นโดยไม่มีรากฐานอิฐ การก่อสร้างกระท่อมที่เป็นที่นิยมและราคาไม่แพงค่อนข้างจะขึ้นอยู่เพียงลำพัง อิฐเป็นวัสดุก่อสร้างหลัก

นี่คือเนื่องจากคุณสมบัติสากล:

 • ความน่าเชื่อถือและความทนทาน;
 • ความแข็งแรง;
 • ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • เสียงที่ยอดเยี่ยมและคุณสมบัติของฉนวนกันเสียงรบกวน

จัดสรรอิฐประเภทต่อไปนี้

 • สีแดง ทำจากดินเหนียวและสารเติมแต่งความแตกต่างในความน่าเชื่อถือความทนทานและความต้านทานต่อน้ำค้างแข็ง เหมาะสำหรับงานก่อสร้างผนังและฐานราก มักวางไว้ในหนึ่งหรือสองแถว การนำความร้อนขึ้นอยู่กับการมีช่องว่างในตัวผลิตภัณฑ์
 • อิฐชนิดแข็ง อิฐหันหน้าและหนาแน่นมากที่สุด วัสดุเตาเผาที่แข็งแข็งแรงและเชื่อถือได้เนื่องจากมีความหนาแน่นสูงมีค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนที่สำคัญที่สุด และดังนั้นจึงเป็นความรู้สึกที่จะใช้มันสำหรับผนัง - จะเย็นในบ้านคุณจะต้องมีความสำคัญอย่างมากของผนัง แต่ปูนเม็ดอิฐเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการก่อสร้างถนนและเมื่อวางพื้นในอาคารอุตสาหกรรม
 • ซิลิเกต วัสดุราคาไม่แพงจากส่วนผสมของมะนาวกับทรายมักจะผลิตภัณฑ์ถูกรวมเข้าไว้ในบล็อกเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติสมรรถนะ ในการก่อสร้างอาคารจะใช้ไม่เพียง แต่เต็มฉกรรจ์ แต่ยังซิลิเกตกับ voids ความทนทานของทรายบล็อกเป็นค่าเฉลี่ยและการนำความร้อนขึ้นอยู่กับขนาดของการเชื่อมต่อ แต่ยังคงสูงมากดังนั้นบ้านจะต้องมีฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติม

ตัวเลขที่ต่ำกว่าสำหรับแผ่นคอนกรีตแบบแท่งเมื่อเทียบกับอะนาล็อกที่ไม่มีช่องว่างภายในนอกจากนี้ควรสังเกตด้วยว่าผลิตภัณฑ์ดูดซับความชื้นส่วนเกิน

 • เซรามิค วัสดุที่ทันสมัยและสวยงามผลิตในช่วงที่มีนัยสำคัญ ถ้าเราพูดถึงการนำความร้อนก็จะต่ำกว่าของอิฐสีแดงธรรมดา

มีก้อนเซรามิคเต็มรูปแบบทนต่อแรงกระแทกและมีรูพรุน ค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนขึ้นอยู่กับน้ำหนักของอิฐชนิดและจำนวนช่องในนั้น เซรามิกที่อบอุ่นมีความสวยงามภายนอกภายนอกภายในมีช่องว่างบางซึ่งทำให้มีความอบอุ่นและเหมาะสำหรับการก่อสร้าง ถ้ายังมีรูขุมขนลดน้ำหนักในเซรามิคอิฐเรียกว่ารูพรุน

ข้อเสียของอิฐเช่นควรรวมถึงความจริงที่ว่าแต่ละหน่วยมีขนาดเล็กและเปราะบาง ดังนั้นเซรามิกที่อบอุ่นไม่เหมาะสำหรับการออกแบบทั้งหมด นอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่มีราคาแพง

เช่นเดียวกับวัสดุเซรามิคทนไฟสิ่งนี้เรียกว่าอิฐดับเพลิงเป็นบล็อกที่เผาด้วยดินเหนียวที่มีการนำความร้อนสูงเกือบจะเหมือนกับวัสดุที่มีลำตัวธรรมดาทั่วไป อย่างไรก็ตามความทนไฟเป็นคุณสมบัติที่มีค่าซึ่งมักนำมาพิจารณาในระหว่างการก่อสร้าง

เตาผิงสร้างจากอิฐ "เตา" มีลักษณะสวยงามทำให้สามารถเก็บความร้อนภายในบ้านได้เนื่องจากมีการนำความร้อนสูงเป็นพิเศษทนต่อน้ำค้างแข็งและไม่ได้รับผลกระทบจากกรดและด่าง

ความจุความร้อนเฉพาะคือพลังงานที่บริโภคเพื่อให้ความร้อนหนึ่งกิโลกรัมของวัสดุหนึ่งองศา ตัวบ่งชี้นี้เป็นตัวกำหนดความต้านทานต่อความร้อนของผนังอาคารโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อุณหภูมิต่ำ

สำหรับผลิตภัณฑ์จากดินเหนียวและเซรามิคตัวบ่งชี้นี้จะอยู่ในช่วง 0.7-0.9 กิโลจูล / กิโลกรัม อิฐซิลิเกตมีตัวชี้วัดที่ 0.75-0.8 กิโลจูล / กิโลกรัม Chamotte มีความสามารถเมื่อให้ความร้อนเพื่อเพิ่มความสามารถในการทำความความร้อนตั้งแต่ 0.85 ถึง 1.25

เปรียบเทียบกับวัสดุอื่น ๆ

ท่ามกลางวัสดุที่สามารถแข่งขันกับอิฐมีทั้งแบบธรรมชาติและแบบดั้งเดิม - ไม้และคอนกรีตและทันสมัย ​​- penoplex และคอนกรีตมวลเบา

อาคารไม้ได้รับการสร้างขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอื่น ๆ ที่โดดเด่นด้วยอุณหภูมิต่ำในช่วงฤดูหนาวและนี่ไม่ใช่อุบัติเหตุ ความร้อนเฉพาะของต้นไม้จะต่ำกว่าอิฐมาก บ้านในบริเวณนี้สร้างจากไม้โอ๊คไม้สนและไม้กระดานแข็ง

ถ้าต้นไม้ถูกตัดผ่านเส้นใยการนำความร้อนของวัสดุไม่เกิน 0.25 W / M * K. อัตราต่ำและแผ่นไม้อัด - 0.15 และปัจจัยที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการก่อสร้างคือไม้ตัดตามเส้นใย - ไม่เกิน 0.11 เห็นได้ชัดว่าในบ้านของต้นไม้ชนิดนี้ได้รับการเก็บรักษาความร้อนที่ดีเยี่ยม

ตารางแสดงให้เห็นถึงความแปรผันของค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนของอิฐ (แสดงเป็น W / M * K):

 • เม็ดสี - ถึง 0.9;
 • ซิลิเกต - ถึง 0.8 (มีช่องว่างและช่องว่าง - 0.5-0.65);
 • เซรามิก - ตั้งแต่ 0.45 ถึง 0.75;
 • เซรามิกแบบ slotted - 0.3-0.4;
 • มีรูพรุน - 0.22;
 • เซรามิคและบล็อคที่อบอุ่น - 0.12-0.2

ในเวลาเดียวกันเฉพาะเซรามิคที่อบอุ่นและอิฐที่มีรูพรุนซึ่งเปราะบางสามารถโต้แย้งกับต้นไม้ได้ในแง่ของระดับการเก็บรักษาความร้อนในบ้าน อย่างไรก็ตามการก่ออิฐที่ใช้บ่อยในการก่อสร้างของผนังและไม่เพียง แต่เป็นเพราะค่าใช้จ่ายสูงของไม้เนื้อแข็ง ผนังไม้กลัวการตกตะกอนในชั้นบรรยากาศจางหายไปในดวงอาทิตย์ ไม่ชอบไม้และมีอิทธิพลทางเคมีนอกจากไม้มีความสามารถในการเน่าเปื่อยและการอบแห้งออกและแม่พิมพ์จะขึ้นอยู่กับมัน ดังนั้นวัสดุนี้ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษก่อนที่จะมีการก่อสร้าง

นอกจากนี้ไฟไหม้ได้อย่างรวดเร็วสามารถทำลายโครงสร้างไม้เป็นไม้ไหม้ได้ดีในทางตรงกันข้ามอิฐส่วนใหญ่มีความทนทานต่อการเกิดเพลิงไหม้โดยเฉพาะก้อนอิฐไฟ

สำหรับวัสดุที่ทันสมัยอื่น ๆ สำหรับการเปรียบเทียบกับอิฐบล็อคโฟมและคอนกรีตมวลเบามักจะได้รับการเลือก บล็อกโฟมเป็นคอนกรีตที่มีรูพรุนประกอบด้วยน้ำและซีเมนต์ส่วนประกอบฟองและสารทำให้แข็งเช่นเดียวกับ plasticizers และส่วนประกอบอื่น ๆ คอมโพสิตไม่ดูดซับความชื้นสูงทนต่อการแข็งตัวและยังคงความร้อนอยู่ ใช้ในการก่อสร้างต่ำ (ในสองหรือสามชั้น) อาคารเอกชน ค่าการนำความร้อน 0.2-0.3 W / M * K.

คอนกรีตมวลเบา - สารประกอบที่มีโครงสร้างที่คล้ายกันมาก พวกเขามีถึง 80% ของรูให้ฉนวนกันความร้อนที่ดีเยี่ยมและเสียง วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสะดวกในการใช้เช่นเดียวกับราคาไม่แพง คุณสมบัติฉนวนกันความร้อนของคอนกรีตมวลเบาสูงกว่าอิฐสีแดง 5 เท่าและสูงกว่าซิลิเกต 8 เท่า (สัมประสิทธิ์การนำความร้อนไม่เกิน 0.15)

อย่างไรก็ตามโครงสร้างก๊าซป้องกันความกลัวของน้ำ นอกจากนี้ในแง่ของความหนาแน่นและความทนทานพวกเขาจะต่ำกว่าสีแดงอิฐ โพลีสไตรีนอัดรีด (extruded polystyrene extruded) หรือ penoplex เรียกว่าหนึ่งในวัสดุก่อสร้างยอดนิยมในตลาดเหล่านี้เป็นแผ่นที่ใช้สำหรับฉนวนกันความร้อน วัสดุทนไฟไม่ดูดซับความชื้นและไม่เน่าเปื่อย

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญการเปรียบเทียบกับอิฐคอมโพสิตนี้สามารถทนต่อการนำความร้อนเท่านั้น ฉนวนกันความร้อนมีตัวเลข 0.037-0.038 Penoplex ไม่หนาแน่นพอ แต่ไม่มีความสามารถในการบรรทุกที่จำเป็น ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะรวมกับอิฐในการก่อสร้างของผนังด้วยการเพิ่มอิฐ penoplex และอิฐครึ่งกลวงจะช่วยให้เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานอาคารสำหรับฉนวนกันความร้อนของสถานที่อยู่อาศัย Penoplex ยังใช้สำหรับฐานรากของบ้านและศาลา

ความต้านทานต่อความแข็ง

ความต้านทานความแข็งจะถูกกำหนดโดยการแช่แข็งและละลายน้ำแข็ง พารามิเตอร์นี้มีความสำคัญเมื่อเลือกชนิดของอิฐสำหรับวางผนังแบริ่ง แบรนด์ขึ้นอยู่กับจำนวนรอบและระบุไว้ในผลิตภัณฑ์ ความต้านทานต่อน้ำค้างแข็งสูงสุดคือการห่อหุ้มและอิฐแดงซึ่งสามารถทนต่ออุณหภูมิได้ดีถึง -50 องศาเซลเซียสและต่ำกว่า ถ้าคุณใช้อิฐซิลิเกตคุณสมบัติของมันจะแย่ลงดังนั้นการปูจะต้องทำในสองชั้น ซิลิเกตไม่เหมาะสำหรับการก่อสร้างรากฐาน

ในสภาพอากาศหนาวอากาศความร้อนในบ้านจะถูกเก็บรักษาโดยหม้อไอน้ำความร้อนของระบบทำความร้อน แต่เพื่อหลีกเลี่ยงการกระจายความร้อนเราต้องใช้ผนังพื้นและฝ้าเพดานของวัสดุที่เหมาะสมซึ่งจะรักษาอุณหภูมิที่ต้องการได้ดี ประเภทของอิฐมีบทบาทสำคัญในระหว่างการก่อสร้าง วัสดุควรเลือกโดยคำนึงถึงพารามิเตอร์ทั้งหมดและสภาพอากาศ

ในวิดีโอถัดไปคุณจะพบการทบทวนการนำความร้อนของอิฐ SB 8

ความคิดเห็น
 ผู้เขียน
ข้อมูลที่นำเสนอเพื่อการอ้างอิง สำหรับปัญหาในการก่อสร้างมักปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ห้องโถงทางเข้า

ห้องรับแขก

ห้องนอน