ลักษณะของวาล์วตรวจสอบเพื่อระบายอากาศและคุณสมบัติของการติดตั้ง

 ลักษณะของวาล์วตรวจสอบเพื่อระบายอากาศและคุณสมบัติของการติดตั้ง

วาล์วเช็คสำหรับระบายอากาศเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบระบายอากาศและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการติดตั้งไอเสียและไอดีไอเสีย การใช้อุปกรณ์ช่วยปกป้องห้องจากกลิ่นภายนอกได้อย่างน่าเชื่อถือและทำให้คุณอยู่ในที่ที่น่ารื่นรมย์และสะดวกสบาย

เหตุใดแรงดันย้อนกลับจึงเกิดขึ้น

หลักการทำงานของระบบจ่ายและไอเสียจะขึ้นอยู่กับความเท่าเทียมกันของปริมาณอากาศเข้าและขาออก ในกรณีของการลดจำนวนของมวลอากาศที่เข้ามามีผลกระทบจากการพลิกกลับแรงผลักดันเป็นผลมาจากการที่อากาศจากท่อระบายอากาศไอเสียเข้าสู่ห้องสาเหตุของการไหลเวียนของกระแสไหลเวียนมักเป็นช่องเปิดอุดตันของการระบายอากาศเข้าออกการติดตั้งหน้าต่างพลาสติกรวมถึงการแตกหักหรือการสึกหรอของกลไกที่รับผิดชอบต่อความรุนแรงของการไหลเข้า

อย่างไรก็ตามอาจเป็นวิธีอื่น ๆ เมื่อการไหลออกที่รุนแรงของมวลอากาศทำหน้าที่เป็นสาเหตุซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อผลิตภัณฑ์ควันและการเผาไหม้ออกจากท่อปล่องไฟของเตาและเตาผิง ถ้าปล่องไฟอยู่ในสภาพดีส่วนผสมที่ร้อนออกมาอย่างมากและระบบไอดีไม่สามารถรับมือได้ เป็นผลให้มีการบุกรุกของการผลักดันในท่อไอเสียและอากาศไอเสียวิ่งไปในทิศทางตรงกันข้าม

นอกจากนี้ผลดันแบบย้อนกลับเกิดขึ้นเมื่อมีหลายสาขาของท่อเชื่อมต่อกับท่อระบายอากาศทั่วไป ในกรณีนี้แรงดันที่ไม่เท่ากันมักเกิดขึ้นซึ่งจะนำไปสู่การดูดซับการไหลย้อนกลับ มีกรณีของการเข้าร่วมหลายจุดของรั้วหนึ่งท่อซึ่งหนึ่งในนั้นมีการติดตั้งไอเสียบังคับ

อันเป็นผลมาจากการทำงานของพัดลมแรงดันอากาศจะถูกสร้างขึ้นไม่เพียง แต่ไปในทิศทางของช่องระบายอากาศภายนอกเท่านั้น แต่ยังไปยังจุดอื่น ๆ ของรั้วซึ่งไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์บังคับด้วยไอเสียผลกระทบนี้มักพบในบ้านเก่าที่มีท่ออากาศทั่วไปเมื่อหนึ่งในเพื่อนบ้านติดตั้งกระโปรงที่มีประสิทธิภาพ เป็นผลให้อากาศที่ปนเปื้อนจากช่องทางทั่วไปได้รับแรงผลักดันอย่างมากในห้องที่ไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดแรงผลักดันกลับอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม ตัวอย่างเช่นในการละเมิดการบรรเทาผ่านการรื้อถอนหรือการก่อสร้างอาคารใกล้เคียงลมสามารถเปลี่ยนทิศทางและเริ่มพัดเข้าสู่ช่องไอเสีย ดังนั้นสิ่งที่สาเหตุของการพลิกกลับล้มที่สัญญาณแรกของการเกิดขึ้นมันเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้ระบบที่มีวาล์วตรวจสอบที่มีความสามารถในการ neutralizing ด้านลบทั้งหมดของผลกระทบนี้

มันคืออะไรและมันคืออะไร?

วาล์วตรวจสอบเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งที่เต้าเสียบของท่อและประกอบด้วยที่อยู่อาศัยและวาล์ว ที่อยู่อาศัยในทางกลับกันมีการติดตั้งตะแกรงตกแต่งครอบคลุมชิ้นส่วนภายในและการแก้ไของค์ประกอบของโครงสร้าง วาล์วมีความสามารถในการเปิดภายใต้อิทธิพลของความดันของอากาศขาออกและกลับไปยังตำแหน่งเดิมเมื่อไม่มีการไหล

วาล์วตรวจสอบมีขนาดมาตรฐานและเข้ากันได้กับท่ออากาศทุกประเภท วัสดุสำหรับการผลิตอุปกรณ์เป็นพลาสติกส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีรูปแบบโลหะ แต่ขอบเขตของพวกเขามักถูก จำกัด ด้วยตัวชี้วัดความชุ่มชื้นของห้องเฉพาะ แม้ว่าผลิตภัณฑ์ชุบสังกะสีและชุบโครเมี่ยมจะมีการเคลือบป้องกันการกัดกร่อนและพร้อมกับพลาสติกสามารถใช้ในห้องอาบน้ำฝักบัวและห้องครัว

หลักการของการทำงานของวาล์วตรวจสอบมีดังต่อไปนี้: อากาศที่ปนเปื้อนจะออกจากห้องและผ่านแผ่นเข้าไปในตัวอุปกรณ์ให้กดพนังและเปิดออก เมื่อความกดดันของการไหลออกลดลงอ่างล้างหน้าจะปิดและเริ่มทำหน้าที่เป็นสิ่งกีดขวางที่เป็นของแข็งต่อฝุ่นละอองกลิ่นแปลกปลอมและแมลงขนาดเล็ก นอกจากนี้การใช้วาล์วพนังที่ง่ายที่สุดช่วยลดระดับเสียงรบกวนภายนอกที่มาจากห้องที่อยู่ติดกันหรือจากถนนได้อย่างมีนัยสำคัญ อุปกรณ์ติดตั้งอยู่ที่ปลายด้านในหรือด้านนอกของท่อและเมื่อติดตั้งบนระบบที่มีการไหลเวียนของอากาศถูกบังคับหลังพัดลม

สายพันธุ์

ตลาดอุปกรณ์ระบายอากาศที่ทันสมัยหมายถึงวาล์วเช็คสี่ประเภทซึ่งแต่ละชิ้นมีคุณสมบัติในการออกแบบของตัวเองรวมทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน

 • แบบกลีบดอกเดียวแบบแรงโน้มถ่วง อุปกรณ์ประกอบด้วยร่างกายและใบหนึ่งซึ่งการเปิดซึ่งเป็นผลมาจากแรงดันอากาศและการปิดด้วยแรงโน้มถ่วงของตัวเอง วาล์วรอบแรงโน้มถ่วงใช้ในระบบที่มีการไหลเวียนของอากาศธรรมชาติเนื่องจากความต้านทานต่ำของการเปิดของใบ

รุ่นประตูเดียวมีให้เลือกสองรุ่น ประเภทแรกจะแสดงโดยผลิตภัณฑ์ที่มีตำแหน่งของแกนที่แถบวางอยู่, แทนที่เมื่อเทียบกับกึ่งกลางของส่วนและส่วนที่สองเป็นลักษณะการมีตัวถ่วงด้านในหรือด้านนอกของอุปกรณ์ ข้อดีของประเภทนี้คือความสามารถในการติดตั้งบนระบบที่ไม่ได้ติดตั้งไอเสียที่ถูกบังคับและข้อเสียรวมถึงความต้องการในการติดตั้งอุปกรณ์ในแนวตั้งหรือแนวนอนอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นถ่วงน้ำหนักจะจมและความพยายามมากขึ้นจะต้องเปิดวาล์ว

 • ฤดูใบไม้ผลิแบบผีเสื้อคู่ โครงสร้างวาล์วเหล่านี้ประกอบด้วยบานประตูหน้าต่างสองบานที่สามารถยุบตัวได้โดยมีแรงดันมวลแรงและสปริงจะกลับไปยังตำแหน่งเดิมในกรณีที่ไม่มีการไหลเวียนของอากาศ "ผีเสื้อ" ใช้เฉพาะในระบบที่มีไอเสียที่ถูกบังคับและไม่มีประสิทธิภาพในสภาวะการระบายอากาศตามธรรมชาติ
 • วาล์วที่มีบานเกล็ด หลักการของการทำงานของอุปกรณ์นี้ขึ้นอยู่กับแรงโน้มถ่วงและค่อนข้างคล้ายคลึงกับหลักการของการทำงานของอุปกรณ์ flap แบบ single-leaf โดยมีข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือแทนที่จะใช้สายสะพายเพียงชิ้นเดียว ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ทำจากโลหะทนต่ออุณหภูมิที่ติดลบและเหมาะสำหรับการติดตั้งที่ด้านนอกของท่อระบายอากาศ

วาล์วประเภทไดอะแฟรมเป็นโครงสร้างที่ละเอียดอ่อนโดยเฉพาะและสามารถเปิดได้เฉพาะการเคลื่อนที่ของอากาศ ในบทบาทของวาล์วในพวกเขาทำหน้าที่เยื่อบาง ๆ สำหรับการเปิดที่ต้องใช้ความพยายามน้อยมาก แบบเมมเบรนได้รับการออกแบบสำหรับการติดตั้งในระบบระบายอากาศไอเสียโดยมีการงอธรรมชาติและเมื่อติดตั้งในระบบที่มีการหมุนเวียนต้องติดตั้งตัวยึดเสริมมิฉะนั้นเยื่อบาง ๆ จะถูกเปลี่ยนรูปได้อย่างรวดเร็วจากผลกระทบของแรงดึงที่ดีและเนื่องจากการหลวมพอดีจะทำให้อากาศรั่วซึม

เกณฑ์ต่อไปสำหรับการจัดหมวดหมู่ของอุปกรณ์คือวัสดุที่ทำขึ้น บนพื้นฐานนี้มีสองกลุ่มของอุปกรณ์: พลาสติกและเหล็กกล้า

 • รูปแบบที่พบมากที่สุดคือพลาสติก ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ไวต่อการกัดกร่อนประกอบง่ายมีอายุการใช้งานยาวนานและราคาไม่แพง ข้อเสียของอุปกรณ์พลาสติก ได้แก่ ความต้านทานต่ออุณหภูมิที่ติดลบและความแข็งแรงของโครงสร้างไม่เพียงพอ
 • อุปกรณ์เหล็กชุบสังกะสี มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่า counterparts พลาสติกและสามารถทนต่ออุณหภูมิต่ำได้ดี นอกจากนี้รูปแบบโลหะมีชีวิตการทำงานที่ยาวนานและติดตั้งไว้ในเครื่องดูดควันที่มีประสิทธิภาพพร้อมด้วยแรงดันอากาศสูง

อีกคุณสมบัติที่สำคัญโดยที่วาล์วป้องกันการกลับแตกต่างกันคือวิธีการควบคุม ตามเกณฑ์นี้โมเดลจะแบ่งออกเป็นแบบแมนนวลและแบบไฟฟ้า การปรับตัวครั้งแรกทำได้โดยใช้คันโยกหรือวาล์วประตูขณะที่รุ่นหลังมีการติดตั้งไดรฟ์ไฟฟ้าและต้องใช้แหล่งพลังงานไฟฟ้าในบริเวณใกล้เคียง

รูปร่างของวาล์วยังแตกต่างกันออกไป อุปกรณ์นี้มีให้เลือกหลายแบบทั้งแบบกลมและสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งทำให้ง่ายต่อการรวมกับท่อทุกชนิด

 • รอบ เครื่องใช้ในครัวเรือนมีขนาดหน้าตัดเป็น 100, 120, 125, 150 หรือมากกว่ามิลลิเมตรซึ่งสอดคล้องกับท่อระบายอากาศส่วนใหญ่ อุปกรณ์อุตสาหกรรมที่ใช้ในปล่องไอเสียที่มีประสิทธิภาพของศูนย์การค้าและร้านผลิตสินค้าผลิตด้วยเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 1000 มิลลิเมตร
 • สี่เหลี่ยมและสี่เหลี่ยมจัตุรัส โมเดลมักใช้ในการติดตั้งที่มีประสิทธิภาพสูงขององค์กรต่างๆและยังมีอยู่ในหลากหลายขนาดด้วย

นอกจากนี้วาล์วตรวจสอบยังโดดเด่นด้วยวิธีการติดตั้งซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอนรวมทั้งในแง่ของการส่งผ่านซึ่งแสดงให้เห็นว่าอากาศมีความสามารถในการส่งผ่านอุปกรณ์ต่อหนึ่งหน่วยเวลาได้อย่างไร อุปกรณ์ต่างกันในชั้นความปลอดภัย พร้อมกับรุ่นในประเทศและอุตสาหกรรมมีวาล์วที่ป้องกันการระเบิดหรือความปลอดภัยภายใน ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีไว้สำหรับระบบระบายอากาศของโซนระเบิด B1 B1A และ B1B ซึ่งจะมีการเคลื่อนที่ของวัตถุระเบิดอุปกรณ์เหล่านี้สามารถทนแรงดันได้ถึง 1500 Pa ที่ความเร็วรอบของลำธารถึง 6-20 เมตร / วินาที

วิธีการทำด้วยตัวคุณเอง?

ตลาดอุปกรณ์ระบายอากาศและระบายอากาศที่ทันสมัยมีวาล์วที่มีราคาไม่แพงมากทำให้การผลิตอุปกรณ์เป็นไปอย่างสมเหตุสมผลในกรณีที่มีตะแกรงระบายอากาศหรือท่อพัดลมมีรูปร่างและขนาดไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ในกรณีเช่นนี้คุณสามารถทำอุปกรณ์ด้วยมือของคุณได้เร็วขึ้นและทำกำไรได้มากกว่าที่จะใช้ความพยายามและเงินเพื่อทำอะแดปเตอร์ ที่ง่ายที่สุดสำหรับอุปกรณ์การดำเนินการด้วยตนเองคือวาล์วแบบบานเดียว (single-leaf flap valve) ที่แผ่นแข็งทำจากพลาสติกหรือโลหะบางแผ่นกระดาษแข็งหรือฟิล์มโพลีเอสเตอร์ใช้เป็นพนัง

 • ดังนั้นในการผลิตวาล์วตรวจสอบด้วยท่อตามธรรมชาติคุณต้องใช้ตะแกรงระบายอากาศติดไว้กับกระดาษแข็งหนาตัดด้วยดินสอและตัดออก จากนั้นจำเป็นต้องวัดความสูงและความกว้างของช่องอากาศและวาดรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เกิดขึ้นตรงกลางของกระดาษแข็ง
 • จากจุดศูนย์กลางด้านบนของรูปที่วาดให้ลดลงตั้งฉากกับด้านล่างให้ถอยออกจากทั้งสองทิศทางเป็น 7 มม. และวาดเส้นอีกสองเส้นผ่านจุดเหล่านี้ขนานไปกับจุดแรก เป็นผลให้รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนโดยจัมเปอร์แนวตั้งที่ด้านฟรีของกระโปรงทั้งสองจะเหลือในภายหลัง
 • จากนั้นคุณควรตัดทั้งสองส่วนของสี่เหลี่ยมผืนผ้าโดยไม่ต้องสัมผัสจัมเปอร์ ควรเป็นรูปคล้ายกับกรอบหน้าต่างพลาสติก
 • จากนั้นจะตัดชิ้นส่วนสี่เหลี่ยมผืนผ้าออกจากฟิล์มโพลีเอสเตอร์แต่ละขนาดครึ่งหนึ่งของขนาดกระดาษแข็งขนาดใหญ่ หลังจากนั้นจะติดกาวกับชิ้นส่วนด้านนอกของกรอบเพื่อให้อยู่ในสถานะปิดพวกเขาตกบนจัมเปอร์กลาง ภายนอกออกแบบคล้ายกับหน้าต่างที่มีประตูสองบานบทบาทของกรอบที่ทำด้วยกระดาษแข็งที่ว่างเปล่าและบทบาทของประตูจะทำโดยสองรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แนบสายสะพายกับกรอบโดยใช้เทปกาวหรือที่เย็บกระดาษ
 • หลังจากการออกแบบพร้อมแล้วควรเหยียบด้วยสกรูเข้ากับผนังที่ปลายช่องระบายอากาศวาล์วควรวางไว้ในลักษณะที่แผ่นกาวติดอยู่กับท่อ
 • ถัดไปคุณต้องเปิดหน้าต่างและตรวจสอบการทำงานของวาล์ว ถ้าทำอย่างถูกต้องการไหลของอากาศจะเปิดทั้งสองด้านของ "หน้าต่างกระดาษแข็ง" และอิสระเข้าไปในท่อ หลังจากทดสอบแล้วตะแกรงพลาสติกจะถูกขันอยู่ด้านบนของวาล์วกระดาษแข็งด้วยสกรูแบบใช้สกรูตัวเอง

มีวิธีที่ง่ายกว่า การทำเช่นนี้สายสะพายของฟิล์มถูกติดกาวโดยตรงกับด้านหลังของตะแกรงระบายอากาศ อย่างไรก็ตามด้วยการออกแบบนี้การยึดฟิล์มกับด้านข้างของพลาสติกขัดแตะจะดำเนินการด้วยความช่วยเหลือของเทปกาวซึ่งในช่วงเวลาที่สามารถสูญเสียคุณสมบัติและหลุดออกไป ดังนั้นการติดกาวบานประตูหน้าต่างกับพื้นผิวกระดาษเป็นตัวเลือกที่ต้องการ

การติดตั้งเป็นอย่างไร?

เพื่อให้เต้าเสียบระบายอากาศที่ผนังมีวาล์วแบบไม่หมุนเวียนต้องมีการระบุว่าผลกระทบของร่างที่ถูกคว่ำไม่ได้เกิดขึ้นกับห้องน้ำและห้องครัวที่ดึงออกจากกันดังนั้นถ้ามีการติดตั้งทีออฟในระบบระบายอากาศซึ่งรวบรวมอากาศจากทุกจุดของไอดีและนำไปสู่ท่อร่วมกันเต้าเสียบทั้งหมดควรติดตั้งวาล์ว

เงื่อนไขสำคัญในการวางวาล์วตรวจสอบคือการให้บริการฟรี ข้อกำหนดนี้กำหนดโดยความจำเป็นในการทำความสะอาดอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอจากการยึดติดกับจาระบีและฝุ่น หากอุปกรณ์ไม่ค่อยทำความสะอาดหรือไม่ทำความสะอาดจากสิ่งสกปรกจากนั้นเนื่องจากมีคราบสกปรกวาล์วจะไม่พอดีกับวาล์วและอุปกรณ์จะไม่สามารถใช้งานได้

การติดตั้งวาล์วตรวจสอบทำที่เต้าเสียบของท่อระบายอากาศโดยใช้เล็บเหลวหรือสกรูด้วยตัวเอง ตัวเลือกที่สองเป็นที่นิยมมากขึ้นจากจุดปฏิบัติของมุมมอง: ถ้าคุณต้องการทำความสะอาดอุปกรณ์คุณสามารถคลายเกลียวได้และหลังจากการประมวลผลก็ยังง่ายต่อการวางไว้ในสถานที่ เมื่อติดตั้งวาล์วจำเป็นต้องตรวจสอบว่าอุปกรณ์บล็อกการเปิดท่ออย่างสมบูรณ์

เมื่อติดตั้งวาล์วบนระบบที่มีการกำจัดอากาศที่เป็นอันตรายอุปกรณ์จะอยู่ในท่อระบายอากาศหลังพัดลม

 • เมื่อต้องการทำเช่นนี้ให้ถอดพัดลมใส่วาล์วเข้าไปในท่อและทำเครื่องหมายสถานที่สำหรับสิ่งที่แนบ
 • แล้ววาล์วจะถูกลบออกอีกครั้งและในสถานที่ที่ทำเครื่องหมายหลุมเจาะสำหรับรัด
 • ถัดไปวาล์วจะถูกติดตั้งอีกครั้งในช่องระบายอากาศและผ่านหลุมเจาะทำเครื่องหมายจุดยึดบนผนัง จากนั้นใช้สลักเกลียวที่มีการเจาะและเตรียมไว้สำหรับการติดตั้ง dowels
 • จากนั้นจึงติดตั้งวาล์วป้องกันการย้อนกลับในช่องระบายอากาศและยึดช่องว่างระหว่างอุปกรณ์และพื้นผิวของช่องด้วยซิลิโคน sealant บางรุ่นไม่จำเป็นต้องปิดผนึกเพิ่มเติมของการเชื่อมต่อและมีการติดตั้งแล้วมีแหวนปิดผนึกยางซึ่งก่อให้เกิดการเชื่อมต่อที่แน่นมากขึ้นของท่อและวาล์ว
 • ขั้นตอนสุดท้ายของการติดตั้งคือการติดตั้งพัดลมในตำแหน่งและทดสอบใช้ระบบ

การติดตั้งวาล์วชนิดบานเกล็ดภายนอกจะทำตามหลักการเดียวกัน เงื่อนไขเฉพาะสำหรับการเลือกอุปกรณ์ดังกล่าวคือวัสดุในการผลิตและการมีฟังก์ชั่นเพิ่มเติม อุปกรณ์เหล่านี้รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันการก่อกวนที่ป้องกันความเสียหายหรือความเสียหายต่อผ้าม่านรวมถึงฟังก์ชั่นการกู้คืนความร้อนตัวเลือกหลังเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรุ่นกลางแจ้ง: จะป้องกันไม่ให้ไอวาล์วไอซิ่งและก่อให้เกิดการดำเนินงานที่เหมาะสมในช่วงฤดูหนาว

ทางเลือกที่ถูกต้องการติดตั้งที่มีประสิทธิภาพและบริการทันเวลาของวาล์วตรวจสอบช่วยให้การป้องกันที่มีประสิทธิภาพของอพาร์ทเมนจากกลิ่นไม่พึงประสงค์เสียงรบกวนจากภายนอกและฝุ่นละออง สิ่งนี้ช่วยให้สามารถปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในห้องได้อย่างมีนัยสำคัญและนำไปสู่การสร้างภูมิอากาศที่สะดวกสบายภายในห้อง

วิธีทำวาล์วเช็คด้วยมือของคุณเองดูวิดีโอถัดไป

ความคิดเห็น
 ผู้เขียน
ข้อมูลที่นำเสนอเพื่อการอ้างอิง สำหรับปัญหาในการก่อสร้างมักปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ห้องโถงทางเข้า

ห้องรับแขก

ห้องนอน