Latches: ชนิดและพารามิเตอร์ตัวเลือกการออกแบบและการประชุมเชิงปฏิบัติการการติดตั้ง

แน่นอนว่าระบบล็อคคุณภาพสูงมักจำเป็นสำหรับประตูทางเข้าเท่านั้น แต่สำหรับประตูภายในมักต้องการสลักเพื่อช่วยยึดไว้ในตำแหน่งปิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสถานที่ภายในประเทศ: ห้องน้ำห้องสุขา ในสถานการณ์เช่นนี้ให้ใช้อุปกรณ์สไลด์ที่เรียบง่าย - สลักเกลียว

มันคืออะไร?

สลักเกลียวประตูเป็นอุปกรณ์ล็อคในรูปของวาล์วซึ่งเรียกว่าสลักเกลียวขนาดเล็ก

ตาม GOST กลไกเหล่านี้ทำจากโลหะต่างๆและโลหะผสมของพวกเขาซึ่งส่วนใหญ่เป็นอลูมิเนียมเหล็กทองเหลืองและทองแดง ปัจจุบันยังผลิตสลักพลาสติก

มีสลักแบบง่ายๆเหล่านี้บางรุ่นและคุณสามารถเลือกได้อย่างเหมาะสมสำหรับประตูของคุณ

ประเภท

วาล์วประตูประตูสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกเขา

 • สลักเกลียว อุปกรณ์เลื่อนชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ติดตั้งภายในตัวประตูขณะติดตั้ง ไม่เสียรูปลักษณ์ของการออกแบบประตูก็มักจะใช้สำหรับประตูที่มีสองใบ ข้อเสียเปรียบเพียงประการเดียวคือในกรณีของรายละเอียดที่คุณจะต้องดำเนินการแทนกระบวนการลำบาก
 • ที่ฝัง ติดตั้งอยู่บนความสูงของผืนผ้าใบซึ่งเป็นไปได้ที่จะเปิดทั้งด้านบนและด้านล่างของประตู ในการติดตั้งคุณจำเป็นต้องเตรียมร่องในใบประตู นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่มองไม่เห็นเกือบจากด้านข้าง
 • เท็จ ยึดกับพื้นผิวของตัวประตูและประตูห้องด้วยสกรู เห็นได้ชัดมากดังนั้นขอแนะนำให้เลือกอุปกรณ์ดังกล่าวให้กลมกลืนกับสีของวัสดุประตูและส่วนที่เหลือของเฟอร์นิเจอร์ พวกเขาจะง่ายมากที่จะติดตั้งต้นทุนต่ำและความหลากหลายของรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับวัสดุประตูใด ๆ

นอกจากนี้สลักเกลียวยังผลิตเป็นองค์ประกอบเพิ่มเติมสำหรับกลไกการล็อคแบบบานพับ

โดยหลักการของการทำงานของวาล์วผลิตภัณฑ์สามารถแบ่งออกเป็นเครื่องกลและอัตโนมัติ; ตามประเภทของการก่อสร้าง - เปิดและปิด เครื่องร่นแบบเครื่องกลมีตัวจับหมุนสำหรับปิดและเปิดสลักเกลียวสลักอัตโนมัติมักจะถูกสปริงโหลดโดยมีปุ่มสำหรับยึดตำแหน่งของสลักเกลียว ในกลไกเปิดอยู่ในตำแหน่งใด ๆ รายละเอียดทั้งหมดของโครงสร้างรวมทั้งแท่งล็อกจะมองเห็นได้ในขณะที่ส่วนที่ปิดจะมองเห็นส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น

วาล์วระบบไฟฟ้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิทยุควบคุมกำลังได้รับความนิยม อุปกรณ์ชนิดนี้ติดตั้งอยู่ในร่องลึกเข้าไปในตัวประตู สำหรับขั้นตอนการเปิดและปิด heck ดังกล่าวคุณจะมีคีย์พิเศษในรูปแบบของปุ่ม fob ด้วยปุ่ม หากคีย์ FOB สูญหายรหัสเก่าจะถูกลบออกจากระบบและจะมีการแนะนำรหัสใหม่ เพื่อรักษาความสามารถในการทำงานของอุปกรณ์เลื่อนดังกล่าวแม้ในกรณีที่ไม่มีไฟฟ้าอยู่ก็ตาม

วัสดุ

ตามวัสดุการผลิตมีเพียงสองประเภทคือสลุบ: พลาสติกและโลหะ ธรรมชาติความทนทานและความแข็งแรงของผลิตภัณฑ์โลหะจะสูงกว่าของแบบพลาสติก

เพื่อเพิ่มความน่าสนใจหลายรูปแบบของสลักปกคลุมด้วยอลูมิเนียมทองแดงทองเหลืองเลียนแบบการชุบทองและเงิน พื้นฐานของอุปกรณ์มักจะทำจากสแตนเลส

หากคุณต้องการสร้างสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ในห้องแม้ในสิ่งเล็ก ๆ ไม่ควรตระหนี่วาดรูปและสั่งให้ปลอมแปลงวาล์ว

มิติ

ขนาดของผลิตภัณฑ์มีตั้งแต่ขนาดเล็ก - สำหรับประตูตู้ตู้เสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ จนถึงสลักขนาดใหญ่ที่ติดตั้งไว้ที่ประตูทางเข้า

เมื่อเลือกวาล์วให้ใส่ใจกับขนาดของประตูโดยเฉพาะความหนา ถ้าประตูบางแล้วคุณจะพอดีกับชนิดใบแจ้งหนี้ของสลักเท่านั้น สำหรับประตูหนาที่ทำจากไม้เนื้อแข็งหรือโลหะอุปกรณ์ที่แนะนำซึ่งฝังหรือฝังไว้จะมีความน่าเชื่อถือและทนทานกว่าค่าใช้จ่าย

ออกแบบ

การออกแบบสลักแตกต่างกันไปมากจากรูปแบบการตกแต่งย้อนยุคไปจนถึงอุปกรณ์ล็อคโลหะแบบเรียบๆ เมื่อเลือกสลักสำหรับประตูของคุณให้พิจารณาการออกแบบโดยรวมของห้องถ้าเลียนแบบบ้านหลังเก่าคุณจะเห็นว่าสลักเท็จธรรมดาจะไม่พอดีกับการตกแต่งภายใน ในกรณีนี้คุณสามารถใช้กลไกที่ซ่อนอยู่ทั้งสองด้านหรือร่องหรือปิดภาคเรียนหรือหลังจากปรึกษากับผู้ออกแบบเพื่อสั่งให้มีวาล์วประตูพิเศษ

วิธีการเลือก?

เมื่อเลือกวาล์วสำหรับโครงสร้างประตูแรกของทั้งหมดก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสนใจกับวัสดุความหนาของใบประตู จากนั้นเลือกวิธีการควบคุมกลไก - เครื่องกลหรืออัตโนมัติซึ่งเป็นวัสดุที่ทำจากตัวเครื่องรูปแบบและขนาดของผลิตภัณฑ์ จากนั้นให้เลือกชุดรูปแบบสีที่คุณต้องการ

ประตูล็อคพลาสติกมีลักษณะเป็นของตนเอง บ่อยที่สุดสำหรับพวกเขาใช้กลไกใบแจ้งหนี้ของชนิดปิด โครงสร้างประตูแต่ละบานมีอุปกรณ์ล็อคของตัวเอง เพื่อความน่าเชื่อถือขอแนะนำให้ทำสำเนาตัวอย่างเช่นตั้งไว้ที่ด้านบนและด้านล่างของบานประตู จุดสำคัญคือความสามัคคีที่สมบูรณ์ในสีที่มีวัสดุประตู

สำหรับการออกแบบประตูพีวีซีคุณสามารถเลือกประเภทของปากกาจับยึดได้ดังต่อไปนี้

 • ลูกกลิ้ง พวกเขาเป็นลูกในกระบอกกลวง / กล่องได้รับการสนับสนุนโดยฤดูใบไม้ผลิ ที่หนีบดังกล่าวไม่ต้องใช้ความพยายามมากในการเปิดหรือปิดประตู
 • แม่เหล็ก สลักหนีบที่คล้ายกันทำหน้าที่ในค่าใช้จ่ายขององค์ประกอบแม่เหล็ก พวกเขามีลักษณะความทนทานและความน่าเชื่อถือพวกเขาทำงานได้ตามปกติแม้จะมีการบิดเบือนเล็กน้อยของร่างกายประตู
 • Falevye อุปกรณ์ดังกล่าวได้รับการออกแบบให้ใช้สลักเกลียวสปริง เมื่อเข้าสู่ช่องว่างที่เตรียมไว้ลิ้นจะคงที่และโครงสร้างประตูปิดลง เมื่อต้องการเปิดใช้งานคุณจะต้องหันที่จับ

สำหรับโครงสร้างประตูโลหะไม่แนะนำให้เลือกสลักเหนือศีรษะ หลังจากที่ทุกประตูดังกล่าวมักจะติดตั้งเป็นประตูทางเข้าและประเภทร่องหรือ built-in ของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพวกเขา นอกจากนี้สำหรับประตูดังกล่าวพวกเขามากขึ้นเริ่มที่จะใช้วาล์วที่เรียกว่าคืน - สำหรับการยึดเพิ่มเติมของตำแหน่งปิดประตูของใบประตู

สลักชนิดใดเหมาะสำหรับประตูไม้ที่นี่ทางเลือกขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการก่อสร้างประตู: ไม่ว่าจะเป็นประตูทางเข้าห้อง interroom หรือห้องยูทิลิตี้

สำหรับประตูกระจกใช้กลไกการเลื่อนแบบเหนือศีรษะเท่านั้น บ่อยครั้งที่การออกแบบอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องง่ายมาก - มีสลักเกลียวติดตะขอหรือที่จับแม่เหล็ก สถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการติดตั้งฝาปิดเหล่านี้คือด้านล่างของประตูกระจก

วิธีใส่?

ง่ายด้วยการติดตั้งสลักเกลียวปลอมบนประตูไม้ด้วยมือของคุณเอง

ขั้นตอนตามขั้นตอน:

 1. ทำเครื่องหมายตำแหน่งของส่วนที่ยึดหลักและแผ่นตี;
 2. เตรียมร่องสำหรับรัด;
 3. แนบส่วนหลักของกลไกและตรวจสอบการทำงานของมัน - ถ้าสลักไปได้อย่างราบรื่นดำเนินการต่อไปขั้นตอนถัดไป;
 4. แนบแผ่นตี;
 5. ปิดประตูและทดสอบสลักอีกครั้ง

การติดตั้งสลักบนศีรษะบนประตูโลหะจำเป็นต้องใช้หมุดพิเศษจากวัสดุเดียวกัน คุณสามารถซื้อได้ในที่เดียวกัน (ร้านค้าศูนย์การค้า) ที่คุณซื้อวาล์วเอง

   ประตูสองชั้นมักติดตั้งสลักเกลียวไว้ที่ด้านบนและด้านล่างของบานประตู

   ขอแนะนำให้ติดตั้งลิ้นฝังในแนวตั้งสำหรับโครงสร้างประตูคู่ (รวมทั้งบานเลื่อน) ก่อนแขวนประตูบานพับ

   ผลิตเป็นดังนี้:

   1. คุณต้องแนบสลักด้านข้างจากขอบของตัวประตู (จากด้านบน - สำหรับสลักด้านบนจากด้านล่าง - ด้านล่าง) อย่างเคร่งครัดตรงกลางของส่วนท้ายและตัดรอบโครงร่างด้วยชอล์กดินสอหรือปากกา
   2. ตัด frezer ร่องหรือสิ่ว;
   3. ใส่สลักเข้าไปในช่อง
   4. แก้ไขตำแหน่งด้วยสกรู

   ควรติดตั้งบานพับคู่ของสลักเกลียว ปิดประตูให้ทำเครื่องหมายตำแหน่งของร่องสำหรับสลักเกลียว เจาะลึกตามความลึกของหลุมเล็กน้อยกว้างกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของแท่ง

   ปิดประตูตรวจสอบการทำงานของสลัก หากสลักเกลียวราบเรียบและราบรื่นให้ขันสกรูให้เข้ากับสกรูด้วยตัวเอง

   วิธีทำให้สลักด้วยมือของคุณเองดูวิดีโอถัดไป

   ความคิดเห็น
    ผู้เขียน
   ข้อมูลที่นำเสนอเพื่อการอ้างอิง สำหรับปัญหาในการก่อสร้างมักปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

   ห้องโถงทางเข้า

   ห้องรับแขก

   ห้องนอน